innoOK Member Card
มกราคม 29, 2015, 05:11:35 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คนต้นแบบ: จากความรู้ประถม 4 สู่ผลงานนวัตกรรมเครื่องจักรกลเกษตร  (อ่าน 1769 ครั้ง)
administrator
Administrator
User

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 888


« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 07:44:21 PM »

 คนต้นแบบ: จากความรู้ประถม 4 สู่ผลงานนวัตกรรมเครื่องจักรกลเกษตร
กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

          " การยึดอาชีพเป็นเกษตรกรทำนามานานกว่า 30 ปี ทำให้ผมทราบว่าปัญหาในด้านปริมาณผลผลิต และจำนวนแรงงานเป็นสิ่งที่ชาวนาต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้มาโดยตลอด ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีเครื่องจักรกลทางการเกษตรเข้ามาเป็นทางเลือกในการแก้ไข ปัญหาดังกล่าว แต่ด้วยลักษณะการใช้งานและข้อจำกัดในด้านราคาของเครื่องจักร ทำให้ชาวนายังไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างทั่วถึง เมื่อรวมเข้ากับปัญหาเรื่องของผลกระทบจากการใช้สารเคมี จึงเป็นที่มาของแนวความคิด ว่า น่าจะประดิษฐ์เครื่องจักรกลขึ้นมา เพื่อใช้รองรับภารกิจเหล่านี้" นั่นเป็นเสียงสะท้อนถึงจุดเริ่มต้นอันเป็นที่มาของการคิดค้นนวัตกรรมเครื่อง จักรกลทางการเกษตรของบุญเรือง เชื้อรามัญ อายุ 47 ปี
          บุญ เรือง อดีตเกษตรกรชาวนาหมู่บ้านท่าข้าม ตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตรด้วยความรู้พื้นฐานเพียงชั้นประถมศึกษาปี ที่ 4 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากความต้องการช่วยเหลืออาชีพเกษตรกรชาวนา ที่ต้องเผชิญกับปัญหาในด้านผลผลิต การขาดแคลนแรงงานและปัญหาด้านสุขภาพ อันเป็นผลมาจากการสัมผัสกับสารเคมีทางการเกษตร ภายใต้ความเชื่อว่าหากเกษตรกรมีโอกาสได้ใช้เครื่องจักรกลทางการเกษตร ที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการใช้งาน มีคุณภาพ ราคาไม่แพง จะเป็นการช่วยเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนในการดำเนินงานให้กับเกษตรกรชาวนาได้ ทั้งยังช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในแง่ของการห่างไกลการสัมผัสสารเคมี
          การ ลงมือไปสู่ภาคปฏิบัติของบุญเรือง เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2540  เริ่มต้นการเรียนรู้อุปกรณ์เครื่องจักรกลประเภทต่างๆ ด้วยตนเอง โดยการศึกษาจากคู่มือและหนังสือวารสารเครื่องจักรกล ฝึกฝนการถอดประกอบและเชื่อมต่อวัสดุ ก่อนตัดสินใจใช้เงินลงทุนส่วนตัวจำนวน 1 แสนบาท สำหรับการค้นคว้า การประดิษฐ์และทดลองเครื่องจักรกลทางการเกษตร ในด้านความสามารถของการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนในการดำเนินงาน ว่า จะสามารถทำได้จริง จนเกิดเป็นล้อรถไถนาเดินตาม ในปี พ.ศ. 2544 พร้อมยื่นเรื่องขอจดสิทธิบัตร
          "เนื่องจากไม่มีพื้นฐานความรู้ ในเรื่องเครื่องยนต์ เราก็ต้องอาศัยความมุ่งมั่น และอดทนให้มากเป็นพิเศษ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าชาวนาไทยที่มีการศึกษาเพียงแค่ ป. 4 ก็สามารถผลิตผลงานออกมาช่วยเหลือชาวนาด้วยกันเองได้" บุญเรืองกล่าวด้วยน้ำเสียงบ่งบอกถึงความภาคภูมิใจ
          ปัจจุบันบุญ เรืองเป็นเจ้าของอู่บุญเรืองพัฒนาการเกษตร มีผลงานการประดิษฐ์ อาทิเช่น ล้อรถไถนาเดินตาม ตัวแหวกร่องน้ำ ผานไถนา เครื่องพรวนดิน ซึ่งเป็นอุปกรณ์การทำการเกษตรแผนใหม่โดยอาศัยเครื่องจักรกล ได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพการใช้งานจากหน่วยงานต่างๆ อาทิเช่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ รวมถึงเกษตรกรในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง
          นวัต กรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตรอันเป็นผลงานล่าสุดของบุญเรือง ได้แก่ "รถพ่นสารกำจัดศัตรูพืช"  ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดการมีสุขภาพที่ดีของ เกษตรกร 
          "ปัญหาสารเคมีในการทำนา เป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้สำหรับการทำการเกษตร ที่ต้องประสบกับปัญหาศัตรูพืชทำลายผลผลิต เครื่องพ่นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชแบบสะพายหลัง หรือชนิดหัวปั๊มลากสาย เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่เกษตรกรนิยมใช้ด้วยความคุ้นเคย แต่การขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมก่อนออกพ่นสารเคมีใน ไร่นา เป็นสาเหตุให้เกิดการสัมผัสกับสารเคมีทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ และสายตา เหล่านี้เป็นการตอกย้ำคำพูด "ตายผ่อนส่ง" โดยไม่รู้ตัว การคิดค้นรถพ่นสารกำจัดศัตรูพืช นอกจากทุ่นเวลาและแรงงานยังลดโอกาสในการสัมผัสกับสารเคมีให้กับเกษตรกรได้"
          แม้ ว่าจะสามารถผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตร เพื่อเป็นทางเลือกราคาประหยัดให้กับเกษตรกรได้สำเร็จ แต่ความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐบาลในแง่ของการสนับสนุนให้เกิดองค์ความรู้ ใหม่ๆ รวมถึงแหล่งเงินทุนก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้เกิดนวัตกรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่มีคุณภาพยิ่งขึ้นตามมา บุญเรืองแสดงความเห็นว่า
          "การพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่อง สำคัญ เกษตรกรยังรอการสนับสนุนและความช่วยเหลือจากภาครัฐในด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ถึงแม้ว่าจะพอมีองค์ความรู้อยู่บ้าง แต่การร่วมกันคิดและพัฒนาจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในแง่การหาวิธีเพิ่มผลผลิต และลดต้นทุนการทำงานลงได้"
          วันนี้บุญเรือง คือ อดีตเกษตรกรชาวนาที่ผันตัวเองมาสู่ผู้คิดค้นนวัตกรรมทางการเกษตร ก่อนพัฒนาเป็นผู้ประกอบการรายย่อย ผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตร บนพื้นฐานความตั้งใจที่ต้องการมีส่วนช่วยให้เกษตรกรมีโอกาสได้ใช้เครื่อง จักรทางการเกษตรที่มีคุณภาพ และราคาเหมาะสม และนี่คือ ผลงานของผู้ที่จบการศึกษาชั้นประถม
          มัทนา ลัดดาสิริพร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!